Căn nhà và tài sản trong nhà có là tài sản chung - Phần 1

Một bạn đọc - 10B Cư trú xá C Đại học Nông Lâm: Tôi có thế chấp một căn nhà cho Ngân hàng nông nghiệp để vay tiền làm vốn mua bán. Sau đó, do thua lỗ tôi không có tiền chuộc lại căn nhà. Số tiền tôi mượn là 100 triệu, nay cộng thêm phần lãi xuất có lẽ lên đến 130 triệu đồng. Trong khi đó, căn nhà của tôi được định giá 200 triệu đồng. Vậy ngân hàng có lấy nhà tôi không? Nếu lấy thì có lấy lại tiền cho tôi không?
Trả lời: Theo Điều 395 Bộ luật dân sự, trong trường hợp đã đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên thế chấp không thực hiện không đúng nghĩa vụ, thì bên nhận thế chấp có quyền yêu cầu bán đấu giá tài sản thế chấp để thực hiện nghĩa vụ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Bên nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán từ số tiền bán tài sản thế chấp, sau khi trừ chi phí bảo quản, bán đấu giá tài sản. Số tiền bán tài sản còn lại (nếu có) sẽ được trả cho bên thế chấp (tức là ông trong trường hợp này).
Trần Anh - Đức Xuyên, Krong no, Đắc Lắc: Năm 1983, tôi có mua một nền nhà của bà M, để ở. Trước mặt nhà có 500m2 đất, bà M vẫn tiếp tục canh tác. Đến năm 1986, hợp tác xã nong nhiệp đã đưa toàn bộ đất đai ở địa phương vào quỹ làm đất tập thể. 500m2 đất trước nhà tôi, hợp tác xã đã cấp cho tôi để làm vườn. Từ đó đến nay tôi đã đều làm trọn nghĩa vụ của người sử dụng đất. Nay bà M, viết đơn kiện đòi đất lại. Không biết hướng giải quyết của các cơ quan chức năng sẽ như thế nào?
Trả lời: Điều 2 luật đất đai năm 1993 quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Theo đó, nếu ông đã giao đất từ 1986, đã trực tiếp sử dụng và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế cho nhà nước, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này, về nguyên tắc, quyền và lợi ích hợp pháp của ông trong việc sử dụng đất sẽ được Nhà nước bảo hộ. Tuy nhiên, trong vụ việc cụ thể này, Tòa án vẫn có thể xem xét lại việc cấp đất cho ông trước đây cũng như cấp nhận quyền sử dụng đất có hợp pháp không.
Ông có thể chờ đợi TAND cấp huyện xem xét, giải quyết vụ việc. Trong trường hợp không đồng ý với cách xét xử của Tòa án huyện, ông có thể gởi đơn kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơn thẩm để xin được xem xét, giải quyết vụ việc theo trình tự phúc thẩm.
L.S TRƯƠNG THỊ HOA - KIẾN THỨC NGÀY NAY - 263 -1997
23/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *